Tổng quan ngành An ninh mạng và những câu hỏi liên quan

Với nền công nghệ số 4.0 ngày nay thì thế giới đang từng bước hướng đến thời đại về công nghệ thông tin và internet trong tương lai. Thế nhưng, với sự bùng nổ mạnh mẽ đến vậy sẽ không tránh khỏi những rủi ro trong việc bảo mật thông tin cho khách hàng hay các doanh nghiệp lớn. Bởi lẽ, tin tặc ngày càng “lợi dụng” các kỹ thuật tinh vi nhằm xâm nhập, phá hoại hay đánh cắp thông tin nhằm mục đích xấu. Cùng mình tìm hiểu về ngành An ninh mạng và những câu hỏi liên quan ở bài viết dưới đây bạn nhé!

tìm hiểu về ngành An ninh mạng và những câu hỏi liên quan
Các doanh nghiệp hay công ty có quy mô từ nhỏ đến lớn đều cần bộ phận an ninh mạng để ngăn chặn sự tấn công từ các hacker với mục đích bảo mật thông tin cá nhân

Tìm hiểu về ngành An ninh mạng

Ngành An ninh mạng ra đời nhằm đào tạo ra những chuyên gia mạng có thể “can thiệp” và bảo vệ dữ liệu an toàn từ các hacker. Như chúng ta đã biết, việc sử dụng máy tính và internet để trao đổi công việc như trao đổi thông tin online hay mua sắm, giải trí, thanh toán trực tuyến trên các app,… đều được lưu trữ lại mọi thông tin của bạn trên internet.

Chính vì thế, các doanh nghiệp hay công ty có quy mô từ nhỏ đến lớn đều cần bộ phận an ninh mạng để bảo vệ tài sản và các thiết bị mạng, đặc biệt, có thể ngăn chặn sự tấn công từ các hacker trong nước lẫn quốc tế với mục đích bảo mật thông tin cho người sử dụng.

Thông thường, an ninh mạng được chia thành một số loại phổ biến như:

 • Bảo mật mạng
 • Bảo mật thông tin
 • Bảo mật ứng dụng
 • Bảo mật hoạt động
 • Bảo mật vận hành
 • Phục hồi sự cố
Tìm hiểu về ngành An ninh mạng
Ngành An ninh mạng ra đời nhằm đào tạo ra những chuyên gia mạng có thể “can thiệp” và bảo vệ dữ liệu an toàn từ các hacker (Ảnh minh họa)

Ngành An ninh mạng cần học những gì?

Cụ thể thì chuyên ngành An ninh Mạng gồm nhiều kiến thức chuyên môn khác nhau trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Trong đó, chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của chương trình này bao gồm các môn học sau:

 • Lập trình máy tính đại cương
 • Mật mã học đại cương
 • Nguyên tắc bảo đảm thông tin
 • Nguyên tắc thiết kế bảo mật 
 • Chính sách, Pháp lý và Đạo đức
 • Phân tích dữ liệu 
 • Phòng thủ trên không gian mạng
 • Rủi ro trên không gian mạng
 • Điện toán đám mây 
 • Hệ thống công nghệ thông tin
 • Mạng lưới thông tin
 • Quản trị hệ thống

Ngành An ninh mạng thi khối nào?

Vậy muốn học ngành An ninh Mạng thi khối nào? Ngày nay, An ninh mạng đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn tìm hiểu để lựa chọn đăng ký xét tuyển cho mùa tuyển sinh sắp tới. Vì thế, để học ngành này, bạn sẽ cần xét tuyển tổ hợp môn ngành An ninh Mạng gồm các khối sau:

– Khối A00 (Toán/Lý/Hóa)

– Khối A01 (Toán/Lý/Tiếng Anh)

– Khối D01 (Toán/Văn/Tiếng Anh)

– Khối D90 ( Toán/ Anh/ Khoa học tự nhiên)

Lương ngành An ninh mạng bao nhiêu?

Không chỉ có cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp hàng đầu trong nước mà còn có cơ hội ra nước ngoài làm việc với mức thu nhập cao ngất ngưởng cho các chuyên gia an ninh mạng nói tiếng và các kỹ sư công nghệ thông tin nói chung.

Qua khảo sát của nhiều trang web uy tín trong nước và quốc tế thì mức lương trung bình của kỹ sư an ninh mạng có kinh nghiệm từ 1-3 năm dao động khoảng 15-40 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó thì các tân sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình khoảng từ 8-15 triệu đồng/ tháng.

Học ngành ngành An ninh mạng ở trường nào tốt nhất?

Tính đến thời điểm hiện tại thì Đại học duy nhất ở miền Trung đào tạo ngành An ninh mạng CMU là Đại học Duy Tân – là chương trình đào tạo chất lượng cao do Đại học Duy tân liên kết với Đại học Carnegie Mellon – 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ. Bên cạnh đó, ngành học này còn đạt chuẩn kiểm định chất lượng ABET của Mỹ.

Học ngành ngành An ninh mạng ở trường nào tốt nhất
Đại học duy nhất ở miền Trung đào tạo ngành An ninh mạng CMU là Đại học Duy Tân – là chương trình đào tạo chất lượng cao do Đại học Duy tân liên kết với Đại học Carnegie Mellon – 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ

Sinh viên tham gia chương trình chất lượng cao này sẽ được học tập dưới sự hướng dẫn và đào tạo trực tiếp tại Đại học Carnegie Mellon về chuyên môn cũng như kỹ năng giảng dạy. Ngoài ra, Đại học Duy Tân còn mời các giáo sư nổi tiếng tại Đại học Carnegie Mellon đến giảng dạy cho sinh viên ở một số môn chuyên ngành. Sinh viên của chương trình này sẽ được tiếp cận với những tài liệu và phương pháp đào tạo tin học hiện đại nhất thế giới hiện nay. Kết thúc khóa học, sinh viên được nhận từ 18 đến 22 chứng chỉ hoàn tất môn học có giá trị quốc tế của Đại học Carnegie Mellon. 

Nếu bạn yêu thích ngành học này, click tham khảo tại: ngành An ninh Mạng CMU ĐH Duy Tân