Phân biệt Kỹ sư Phần mềm và Lập trình viên cho người mới

Với quá nhiều sự chồng chéo giữa nhiều vai trò thú vị trong ngành công nghệ, thật dễ nhầm lẫn các đặc điểm phân biệt các vai trò nhất định trong ngành nghề công nghệ thông tin – đặc biệt khi nói đến lập trình viên và kỹ sư phần mềm. Hiểu rõ hơn về từng vai trò và cách chúng tương tác với nhau có thể giúp bạn xác định con đường của mình trong ngành.

Cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới bạn nhé!

Phân biệt Kỹ sư Phần mềm và Lập trình viên cho người mới
Thật dễ nhầm lẫn các đặc điểm phân biệt các vai trò nhất định trong các ngành nghề công nghệ thông tin – đặc biệt khi nói đến lập trình viên và kỹ sư phần mềm.

Lập trình viên là gì? Làm gì?

Lập trình viên là người viết mã để tạo các chương trình máy tính, phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng và trang web. Họ làm điều này bằng cách viết mã hoặc lập trình.

Các lập trình viên máy tính cũng chịu trách nhiệm kiểm tra và gỡ lỗi mã, cũng như cập nhật các chương trình mà họ tạo ra. Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ máy tính để viết mã chương trình cho máy tính. Ngôn ngữ thường được sử dụng cho máy tính bao gồm C, C++, Java và Javascript.

Lập trình viên là gì
Lập trình viên là người viết mã để tạo các chương trình máy tính, phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng và trang web. Họ làm điều này bằng cách viết mã hoặc lập trình (Ảnh minh họa)

Kỹ sư Phần mềm là gì? Làm gì?

Các kỹ sư phần mềm được gọi là “kiến trúc sư phần mềm”, nghĩa là họ tạo ra các nguyên tắc hoặc bản thiết kế của khung phần mềm. Các thiết kế của họ sau đó được chuyển cho các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm, những người này sẽ dịch các hướng dẫn của kỹ sư thành các hướng dẫn mà máy tính có thể đọc và hiểu, giống như các dòng mã. 

Thường làm việc theo nhóm, kỹ sư phần mềm giám sát quá trình phát triển. Họ áp dụng các phương pháp hay nhất về kỹ thuật để tạo ra một hệ thống ổn định giúp giảm thiểu các giao dịch không cần thiết và bao gồm các chương trình và phần mềm phụ thuộc lẫn nhau. Khi hệ thống hoàn tất, các kỹ sư phần mềm được giao nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra và bảo trì phần mềm.

Kỹ sư Phần mềm là gì
Các kỹ sư phần mềm được gọi là “kiến trúc sư phần mềm”, nghĩa là họ tạo ra các nguyên tắc hoặc bản thiết kế của khung phần mềm (Ảnh minh họa)

Phân biệt sự khác nhau giữa Kỹ sư Phần mềm và Lập trình viên

Lập trình viên và kỹ sư phần mềm là những người khác nhau làm việc trong cùng một ngành Công nghệ thông tin. Thế nhưng sự khác biệt giữa Lập trình viên và Kỹ sư phần mềm là họ có đều có những vai trò khác nhau. Cụ thể như:

Trách nhiệm

Kỹ sư phần mềm: Đôi khi được gọi là “kiến trúc sư phần mềm”, một kỹ sư phần mềm đánh giá nhu cầu của khách hàng và công ty cùng với nhu cầu của người dùng để khái niệm hóa một hệ thống phần mềm đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Họ chịu trách nhiệm kiểm tra và bảo trì hệ thống và thường chuyển các nhiệm vụ riêng lẻ cho nhà phát triển hoặc lập trình viên để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc giám sát quá trình xây dựng tổng thể của hệ thống

Lập trình viên: là một lập trình viên dịch các hướng dẫn của kỹ sư phần mềm thành các dòng mã mà máy tính có thể hiểu và làm theo. Họ chịu trách nhiệm xác định và sửa lỗi trong hệ thống. 

Kỹ năng về ngôn ngữ lập trình

Kỹ sư phần mềm: Một kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức sâu rộng về toán học cao cấp và nền tảng vững chắc về lập trình. Theo nhiều cuộc khảo sát thì 5 ngôn ngữ mã hóa yêu thích của các kỹ sư phần mềm là Python, JavaScript, Java, TypeScript và C#. 

Lập trình viên: Một lập trình viên nên thông thạo một vài ngôn ngữ lập trình , cũng như có khả năng đọc và viết các thuật toán. Các ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất là JavaScript, Java, Python, C# và TypeScript.

Phương thức làm việc 

Kỹ sư phần mềm: Một kỹ sư phần mềm thường làm việc như một phần của nhóm kỹ sư.

Lập trình viên: Một lập trình viên thường làm việc độc lập nhưng nhận sự chỉ đạo từ các kỹ sư phần mềm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ cho bạn thêm kiến thức tham khảo về kỹ sư phần mềm và lập trình viên như thế nào nhé!

Nếu còn đang phân vân và muốn tìm hiểu thêm về hai ngành học này, Click ngay: ngành Công nghệ Thông tin DTU để tham khảo thêm nhé!