Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên

Sinh viên sau khi ra trường lại phải bước vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền; đặc biệt, phải đối mặt với nỗi lo mà ai cũng sợ đó chính là thất nghiệp. Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều ngành nghề tổn thất với thiệt hại lớn. Nổi trội là giảm nhân sự ở nhiều ngành nghề khác nhau bởi nhiều doanh nghiệp không đủ kinh phí để chi trả cho người lao động. Vậy nghề lập trình viên có lo thất nghiệp sau khi ra trường không?  

không lo thất nghiệp với nghề lập trình viên
Nghề lập trình viên có lo thất nghiệp sau khi ra trường không?

Có thực sự “khát” nguồn nhân lực trong Công nghệ Thông tin (CNTT) không?

Theo nhiều thống kê thực tế thì nhu cầu tuyển dụng nghề lập trình viên và nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT vẫn ổn định; thậm chí có thể tăng mạnh trong vài năm tới. Nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay, con người vẫn còn phụ thuộc công nghệ ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế, du lịch, y tế, giáo dục, giao thông thông minh,…. 

Mặt khác, việc bảo mật thông tin ở một số lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi an sinh xã hội ngày càng hiện đại kéo theo mối bận tâm về việc các hacker đánh cắp thông tin nhằm mục đích xấu. Chính vì thế mà nhân sự ngành IT luôn được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón” sau đại dịch covid.

Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng như “con dao hai lưỡi” bởi tình trạng một số sinh viên ngành CNTT ra trường dù làm đúng ngành, đúng nghề nhưng lại không có kiến thức chuyên môn vững vàng và kỹ năng “mềm”. Yếu tố chính mà nhiều nhà tuyển dụng mong muốn ở nguồn nhân sự là có tay nghề cao, tư duy logic và nhạy bén, có khả năng xử lý tốt nhiều dự án lớn, đề cao sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các tân kỹ sư lập trình không có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chính vì thế mà nhân sự ngành IT luôn được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón” sau đại dịch covid
Chính vì thế mà nhân sự ngành IT luôn được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón” sau đại dịch covid.

Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên

Có thể thấy qua đại dịch covid 19 vừa rồi, việc làm CNTT vẫn giữ vững trên “thương trường” và ít bị ảnh hưởng, tác động của đại dịch so với những ngành nghề ở lĩnh vực khác. Lý giải cho điều này đơn giản chỉ là hầu hết các kỹ thuật phần mềm, phát triển web, phát triển trên thiết bị di động, mạng, an ninh hay trò chơi đều phụ thuộc nhiều vào lập trình.

Ngoài ra, một số người lao động là nhân viên, công nhân các ngành nghề khác phải chịu ảnh hưởng vì covid cũng mong muốn chuyển nghề sang IT để ổn định cuộc sống của họ hơn. Những điều này vô hình chung mang lại nhiều cơ hội việc làm lập trình viên cho sinh viên ở lĩnh vực CNTT nói riêng và một số lĩnh vực khác. 

Lập trình viên là ngành nghề được mệnh danh “hái ra tiền” trong tương lai, xong từ góc nhìn của nhiều nhà tuyển dụng vẫn còn đòi hỏi các ứng viên của mình nhiều tiêu chí về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cũng như khả năng có thể nắm bắt xu hướng công nghệ mới.

Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên
Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên (Ảnh minh họa)

Vì thế, với mục tiêu triển đào tạo và trang bị những kỹ năng cần thiết dành cho những bạn trẻ với đam mê trở thành Lập trình viên tương lai, ĐH Duy Tân đã triển khai hợp tác quốc tế để đào tạo các chuyên ngành CNTT, trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực IT chất lượng cao.

=> Click tham khảo và thử sức tại: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/Home.aspx

Nhìn chung, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cho thấy tầm quan trọng của các tân kỹ sư lập trình vô cùng quan trọng. Hãy theo đuổi ước mơ của mình nếu đang ấp ủ theo đuổi nghề nghiệp này trong tương lai bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Không lo thất nghiệp với nghề Lập trình viên” trên website của mình nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn!