Hướng dẫn tự học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu

Cách tự học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu như thế nào? – Đây là chủ đề được rất nhiều bạn thí sinh thuộc khối lĩnh vực công nghệ thông tin quan tâm và mong muốn tìm hiểu hơn về chặng đường mình sẽ đi. Cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có cái nhìn toàn diện và cụ thể nhất dành cho bạn nhé!

Hướng dẫn tự học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn tự học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu

Tự học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu – Chọn học ngôn ngữ lập trình cơ bản

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững khi mới từng bước bắt đầu học ngôn ngữ lập trình. Cũng là bước khó khăn nhất mà bạn phải trải qua để trở thành lập trình viên thực thụ. Vì thế, người học cần phải chuẩn bị tinh thần tốt, sự kiên trì và nhẫn nại để chinh phục đam mê của mình.

Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) :

– Phát triển di động: Java (Android), Flutter (Android & iOS), React Native (Android & iOS), Kotlin (Android), C ++ (Android), Python (Android & iOS)

– Phát triển Web Giao diện người dùng: HTML, CSS và JavaScript, v.v. Phần phụ trợ: PHP, Python, Java, C ++, JavaScript,…

– Phát triển ứng dụng dành cho máy tính để bàn: Java, Python, JavaScript, C ++, C #,…

– Phát triển trò chơi: C ++, C, C #, Python, Java,…

– An ninh mạng: Java, PHP, Python, SQL, PowerShell,…

– Mạng truyền thông và dữ liệu: Python, Golang, C, Java, C ++,…

– Lập trình hệ thống: C ++, Java, Python, Golang, C #,…

Học cú pháp cơ bản

Dù bạn đã chọn ngôn ngữ lập trình nào thì việc học các cú pháp cơ bản là cần thiết. Cú pháp đề cập đến các quy tắc xác định cấu trúc của một ngôn ngữ. Cú pháp trong lập trình máy tính có nghĩa là các quy tắc kiểm soát cấu trúc của các ký hiệu, dấu câu và từ của một ngôn ngữ lập trình.

Nếu không có cú pháp, ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của một ngôn ngữ gần như không thể hiểu được
Nếu không có cú pháp, ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của một ngôn ngữ gần như không thể hiểu được (Ảnh minh họa)

Nếu không có cú pháp, ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của một ngôn ngữ gần như không thể hiểu được. Về cơ bản, mọi ngôn ngữ lập trình đều có cú pháp riêng, chẳng hạn như cú pháp của Java khác với cú pháp của Python.

Không bao giờ ngừng học hỏi

” Không bao giờ ngừng học tập “. Nếu bạn là người dự định theo đuổi nghề lập trình cho sự nghiệp của mình thì hãy để ngành Công nghệ Thông tin CMU Đại học Duy Tân giúp bạn chinh phục ước mơ nhé!

Ngoài ra bạn có thể học tập thông qua việc tham dự các talkshow của nhiều chuyên gia thành công trình lĩnh vực này hoặc bạn thể trao đổi kinh nghiệm trên các diễn đàn, hội, nhóm thông qua nền tảng xã hội.

Chủ động tự học tập

Không có gì học tiến bộ nhanh chóng bằng việc tự bản thân mình chủ động học tập. Hãy thử tự học một khóa học lập trình trên youtube, tham gia khóa học cntt online miễn phí. Sau đó, bạn nên thực hành viết ra ứng dụng riêng cho bản thân. Bắt đầu từ những điều cơ bản nhất rồi nâng cao lên mức độ khó hơn để rèn luyện “tay nghề” cho mình bạn nhé!

Không có gì học tiến bộ nhanh chóng bằng việc tự bản thân mình chủ động học tập
Không có gì học tiến bộ nhanh chóng bằng việc tự bản thân mình chủ động học tập.

Khi mới bắt đầu học thì điều gì bạn cũng sẽ cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ cuộc giữa chừng bạn nhé. Hãy luôn ghi nhớ lý do tại sao bạn lại muốn thực hiện đam mê này. Xem thêm bài viết “Không giỏi Tiếng Anh, học Công nghệ Thông tin có được không?” để cho mình thông tin tham khảo thêm nhé. Chúc bạn sớm thành công!

Comment cho mình và mọi người biết nếu bạn còn ý tưởng nào khác nhé!