Làm cách nào bảo mật thông tin cá nhân cẩn thận?

Công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn trước. Mọi thứ được thực hiện thông qua internet mà không cần phải di chuyển nhiều. Nhưng cùng với những tiến bộ này kéo theo là hàng loạt mối đe dọa nghiêm trọng khác. Một trong những vấn đề này là hành vi đánh cắp thông tin thông qua internet. Vậy thì làm cách nào bảo mật thông tin cá nhân cẩn thận?

Làm cách nào bảo mật thông tin cá nhân cẩn thận?
Làm cách nào bảo mật thông tin cá nhân cẩn thận? (Ảnh minh họa)

Việc các công ty chuyển sang sử dụng công nghệ để lưu trữ thông tin có giá trị trị; điều này làm cho danh tính của bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi những kẻ gian và tin tặc có chuyên môn cao về công nghệ. Dưới đây mình sẽ liệt kê một vài “tips” nhỏ về cách tự bảo mật thông tin cá nhân như:

Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn

Không chia sẻ chi tiết thông tin cá nhân quan trọng trên các trang mạng xã hội. Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Điều này vô tình tạo khe hở cho tin tặc đánh cắp thông tin của bạn với mục đích xấu.

Thiết lập mật khẩu cho các thiết bị điện tử cá nhân

Nếu bạn không thể tránh việc lưu thông tin cá nhân trên các thiết bị của mình, thì ít nhất bạn có thể cố gắng bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách thêm các biện pháp bảo mật cho thiết bị như cài đặt mật khẩu. Bằng cách này, nếu trong trường hợp thiết bị của bạn bị mất, tin tặc sẽ không dễ dàng mở nó lên và lấy cắp dữ liệu.

Không lưu trữ thông tin cá nhân quan trọng trên các thiết bị có thể bị đánh cắp hoặc bị mất

Hầu hết mọi người lưu các thông tin chi tiết như tài khoản ngân hàng, thông tin đăng nhập cho các tài khoản khác nhau và thậm chí, cả hình ảnh cá nhân trên điện thoại di động và máy tính xách tay. Nếu các thiết bị này bị mất hoặc bị đánh cắp, tất cả thông tin cá nhân của bạn sẽ bị lấy trộm và rò rỉ thông tin cá nhân.

không lưu trữ thông tin có khả năng dễ bị đánh cắp
Không lưu trữ thông tin cá nhân trên các thiết bị có thể bị đánh cắp hoặc bị mất

Tránh kết nối máy tính của bạn với bất kỳ kết nối Internet không an toàn, đặc biệt khi bạn đang thực hiện giao dịch về tiền

Máy tính cá nhân của bạn thường lưu trữ dữ liệu cá nhân và rất quan trọng. Vì vậy, khi bạn kết nối nó với mạng Internet không an toàn, hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào máy tính của bạn và lấy cắp bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trên đó; đặc biệt là các giao dịch về tiền khi bạn đang thực hiện.

Đề phòng những kẻ mạo danh, không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ người lạ

Đôi khi bạn sẽ nhận được email, tin nhắn hay cuộc gọi từ ai đó giả vờ là người biết bạn, sau đó đặt ra câu hỏi về vay tiền, thông tin tài khoản ngân hàng, chuyển khoản thực hiện giao dịch,… Nếu tình huống này xảy ra, bạn tuyệt đối không nên cung cấp bất kỳ thông tin nào vì những người này có thể là những kẻ mạo danh đang cố gắng “săn lùng” mọi thông tin quan trọng của bạn để bán kiếm tiền.

Hãy cẩn thận với các trang web lừa đảo

Các trang web lừa đảo sao chép các trang web hợp pháp khác, chẳng hạn như ngân hàng, cửa hàng trực tuyến,… và cố tình đặt tên cho địa chỉ trang web của họ gần giống với trang gốc. Khi truy cập vào địa chỉ web đó, một số người dùng sẽ không nhận ra lỗi đó và tiếp tục nhập thông tin đăng nhập và các chi tiết cá nhân mà không biết rằng họ đang truy cập nhầm trang web và họ vừa cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản có giá trị cho những tội phạm công nghệ xấu.

Hãy cẩn thận với các trang web lừa đảo
Hãy cẩn thận với các trang web lừa đảo

Cài đặt phần mềm chống virus đáng tin cậy để giữ cho thiết bị cá nhân sạch sẽ và an toàn

Hãy tìm những phần mềm chống virus đáng tin cậy và tải xuống để các phần mềm này luôn quét máy tính hoặc các thiết bị cá nhân của bạn để tìm bất kỳ trang web có khả năng lây nhiễm virus hay các phần mềm độc hại nào.

Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể tham khảo cách bảo mật dữ liệu cá nhân quan trọng. Hãy bình luận trong bài viết nếu bạn có thêm ý kiến nào để chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhau bạn nhé!

Nếu bạn yêu thích ngành học này có thể tham khảo: ngành Công nghệ Thông tin ĐH Duy Tân