Phân biệt thiết kế web và phát triển web cho người học

Bạn đang tìm kiếm sự nghiệp của mình với tư cách là người tạo web? Bạn không biết sự khác nhau giữa thiết kế web và phát triển web là gì? Cùng mình tìm hiểu sự khác biệt này ở bài viết dưới đây bạn nhé!

phân biệt thiết kế web và phát triển web
Sự khác nhau giữa nhà thiết kế web và phát triển web là gì? (Ảnh minh họa)

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web (Web Design) là giao diện tổng thể về mặt thị giác của một trang web và cảm nhận bên ngoài từ góc nhìn của người dùng. Những người thiết kế web có vai trò xoay quanh việc tạo ra thẩm mỹ của một trang web.

Mục tiêu của họ là đảm bảo các trang web vừa đẹp mắt, vừa thân thiện với người dùng; đặc biệt, khuyến khích khách hàng truy cập ở lại càng lâu càng tốt. Thông thường, các nhà thiết kế web sẽ tạo bố cục trên công cụ photoshop như Adobe, Illustrator,… 

Đọc thêm: Để học tốt Công nghệ Thông tin bạn cần những tố chất nào?

Các nhà thiết kế web phải luôn luôn cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất và sáng tạo trang web có phong cách riêng để đảm bảo rằng mỗi trang web trông sẽ nhất quán. Họ thường xử lý hình ảnh thương hiệu, bảng màu, phông chữ, bố cục cân xứng,…

Thiết kế web là gì
Thiết kế web (Web Design) là giao diện tổng thể về mặt thị giác của một trang web và cảm nhận bên ngoài từ góc nhìn của người dùng (Ảnh minh họa)

Có ba loại thiết kế web khác nhau, mỗi loại tập trung vào một lĩnh vực công việc cụ thể và độc đáo:

  • Trải nghiệm người dùng (User Experience)
  • Giao diện người dùng (User Interface)
  • Thiết kế trực quan (Visual design)

Phát triển web là gì?

Phát triển web (Web Developer) là việc xây dựng nên một trang web hoàn chỉnh dựa trên các ngôn ngữ lập trình. Những nhà phát triển web thường trong giai đoạn đầu tiên và sau đó sẽ đi sâu vào phần mềm phát triển front – end với sự trợ giúp của ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript, PHP và các ngôn ngữ lập trình khác.

Nhà phát triển web thường là những người có sáng tạo, có tầm nhìn rộng và nắm bắt xu hướng phát triển để làm trang web hoạt động hữu ích đối với người dùng. Vai trò của họ là xây dựng trên thiết kế của trang web và chuyển nó thành một trang web đầy đủ chức năng theo đề xuất của nhà thiết kế trang web đưa ra. Công việc chính của nhà phát triển viết là viết mã.

phát triển web là gì
Phát triển web (Web Developer) là việc xây dựng nên một trang web hoàn chỉnh dựa trên các ngôn ngữ lập trình (Ảnh minh họa)

Nhìn chung, phát triển trang web là công việc rất quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện một trang web. Có ba loại phát triển web chính đó là front – end, back – end và full – stack

Phân biệt thiết kế web và phát triển web cho người học?

Hãy cùng mình tìm hiểu sự khác nhau giữa thiết kế web và phát triển web bằng cách phân tích vai trò chính của hai công việc này dưới đây bạn nhé:

– Trong khi các nhà thiết kế tập trung về mặt thẩm mỹ và ngoại hình trang web thì nhà phát triển web lại tập trung vào chức năng và khả năng sử dụng dễ dàng cho người dùng.

– Các nhà thiết kế web lên ý tưởng và giao diện của trang web từ hình ảnh, giao diện, bố cục còn nhà phát triển web là theo lập trình và viết mã hóa cho trang web

– Các nhà phát triển web thường được yêu cầu phải có vốn kiến thức chuyên môn vững chắc; trong khi đó thiết kế web lại yêu cầu chuyên sâu hơn về yếu tố trực quan và sáng tạo “cái đẹp”.

– Nhà phát triển web thường có ba loại phát triển như front-end, back-end, full-stack; trong khi đó, thiết kế web gồm giao diện người dùng, trải nghiệm người dùng và thiết kế trực quan.

Hi vọng, bài trên đây sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn là một người sáng tạo, và rất giỏi trong việc tạo ra những thiết kế độc đáo và đẹp mắt thì bạn nên chọn thiết kế website. Nếu kỹ năng lập trình của bạn tốt và bạn thích giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau thì bạn có thể tham khảo phát triển web.

 Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên website của mình. Mong rằng bạn sẽ ủng hộ mình ở những bài viết khác TẠI ĐÂY. Chúc bạn sớm thành công!