Chương trình Công nghệ/Kỹ thuật Phần mềm đạt Kiểm định ABET

Công nghệ Phần mềm được vinh dự là một trong những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đại học(ĐH) Duy Tân đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET. Cùng nhau xem tại sao ngành Công nghệ Phần mềm lại đạt được vinh dự cao quý như vậy nhé!

Công nghệ Phần mềm đạt kiểm định ABET
Công nghệ Phần mềm được vinh dự là một trong những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại Đại học(ĐH) Duy Tân đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET

Đôi nét về Tổ chức Kiểm định ABET

ABET ( Accreditation Board for Engineering and Technology) là một tổ chức kiểm định uy tín chuyên về đánh giá tiêu chuẩn của chương trình giáo dục như khoa học ứng dụng, máy tính, kỹ sư, công nghệ,… Đồng thời, nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã tham gia kiểm định ABET cho các chương trình đào tạo của trường. Đơn cử có thể kể đến như Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), ĐH Purdue, ĐH Khoa học Ứng dụng (Áo), ĐH Khoa học và Công nghệ Mody (Ấn Độ),…

ABET được thành lập năm 1932 với 4 ủy ban kiểm định: Khoa học Ứng dụng, Khoa học Điện toán, Kỹ thuật và Công nghệ – Kỹ thuật. Các thành viên thuộc 4 ủy ban này là các tình nguyên viên gồm các nhà khoa học, các chuyên gia và nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới.

Công nghệ/Kỹ thuật Phần mềm ĐH Duy Tân đạt kiểm định ABET

Vào ngày 24.8.2021, ngành Công nghệ Phần mềm vừa được công nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Mỹ dựa trên kiểm định online từ ngày 6 – 9.12.2020. Hiện nay, Việt Nam chỉ mới có 4 trường đạt kiểm định ABET, trong đó ĐH Duy Tân là trường có số chương trình được kiểm định nhiều nhất với 4 chương trình.

Đọc thêm: Chuyên ngành Kỹ thuật Mạng Đại học Duy Tân đạt chuẩn ABET của Mỹ

kiểm định ABET online
Toàn cảnh Kiểm định ABET ngành Công nghệ/Kỹ thuật Phần mềm thông qua hình thức online

Theo đánh giá của ABET, điểm mạnh của chương trình Công nghệ/ Kỹ thuật ĐH Duy Tân được thể hiện qua:

– Nhà trường thiết lập liên kết hợp tác với 15 trường ĐH trên thế giới

– Hợp tác với ĐH Carnegie Mellon – Hoa Kỳ nhằm huấn luyện và nâng cao trình độ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng chuyên nghiệp cho giảng viên, tác động tích cực đến chất lượng giảng dạy và học tập trong chương trình

– Xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao

– Chú trọng vào việc giảng dạy và những phương pháp giảng dạy để đáp ứng chuẩn đầu ra chương trình

– Xây dựng môi trường học tập năng động, linh hoạt, hòa đồng

– Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua các hoạt động hợp tác, liên kết quốc tế

– Nâng cao trang thiết bị thực hành phục vụ thí nghiệm và thực hành, nghiên cứu chuyên sâu cho sinh viên

Theo TS Nguyễn Đức Mận – trưởng Chương trình Kỹ thuật Phần mềm, Viện trường Viện Đào tạo Quốc tế cho biết: “ Việc đạt được kiểm định ABET ngày hôm nay cho chương trình Công nghệ/Kỹ thuật phần mềm là kết quả của cả một quá trình đầu tư mang tính chiến lược của lãnh đạo nhà trường bắt đầu từ năm 2008, khi hợp tác với Viện Nghiên cứu Phần mềm – ĐH Carnegie Mellon (CMU), Mỹ để chuyển giao công nghệ, ‘nhập khẩu’ chương trình và nội dung, đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH chất lượng cao cho xã hội.

Suốt từ năm 2008 đến nay, Trường ĐH Duy Tân đã đưa đi đào tạo, tập huấn hơn 150 lượt cán bộ, giảng viên tại CMU và tại Việt Nam để cập nhật nội dung, phương pháp đào tạo. Đồng thời, nhà trường cũng được phía Viện Nghiên cứu Phần mềm CMU cử các chuyên gia sang đánh giá, tư vấn và huấn luyện đội ngũ hằng năm. Với sự đầu tư chiến lược và kết quả đạt được sau hơn 10 năm triển khai chương trình, năm 2019, Duy Tân đã bắt đầu đăng ký kiểm định ABET ngành Công nghệ/Kỹ thuật phần mềm thuộc Ủy ban Kỹ thuật EAC – Ủy ban Kiểm định các ngành Công nghệ. Để đạt được kiểm định ABET thuộc Ủy ban Kỹ thuật EAC là không hề đơn giản. Một chương trình công nghệ đạt toàn bộ các tiêu chuẩn của EAC đòi hỏi cả một quá trình xây dựng, điều chỉnh, cải tiến liên tục về nội dung giảng dạy, chất lượng giảng dạy, đội ngũ, hợp tác doanh nghiệp, cơ sở vật chất… Tất cả nhằm đáp ứng được chuẩn đầu ra của người học mà ABET đã thay đổi và áp dụng từ năm 2018”.

lĩnh vực công nghệ thông tin đạt nhiều vị trí cao trên bảng xếp hạng thê giới
Lĩnh vực Công nghệ Thông tin ĐH Duy Tân đạt nhiều vị trí cao trên các Bảng Xếp hạng trên thế giới

Để được ABET công nhận, các chương trình đào tạo phải đạt kiểm định ở mức cao nhất (6 năm); đồng thời, các chương trình cần phải đáp ứng tuyệt đối 100% các tiêu chí theo yêu cầu của ABET. Chính vì thế, không phải dễ dàng mà chương trình nào cũng được ABET công nhận. Có thể thấy, chương trình đào tạo ngành Công nghệ Phần mềm của ĐH Duy Tân đã chuẩn bị rất chu đáo nên đã đáp ứng 100% tiêu chí mà Kiểm định ABET đặt ra.

(Tư liệu tham khảo kdtqt.duytan.edu.vn)

Một lần nữa, xin chúc mừng ĐH Duy Tân đã có chương trình đào tạo được trao vinh dự quý giá này. Hi vọng bài viết trên cho bạn thêm nhiều thông tin để hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ/ Kỹ thuật phần mềm ĐH Duy Tân nhé!