Tìm hiểu đôi nét về các mô hình Mạng máy tính

Mạng máy tính đóng vai trò quan trọng ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ nhà ở, nơi làm việc đến không gian công cộng. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi ngành mạng máy tính trong học tập lẫn công việc thì trước hết hãy cùng mình tìm hiểu đôi nét về các mô hình Mạng máy tính nhé!

tìm hiểu đôi nét về các mô hình Mạng máy tính
Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi ngành mạng máy tính trong học tập lẫn công việc thì trước hết hãy cùng mình tìm hiểu đôi nét về các mô hình Mạng máy tính nhé!

Đôi nét về Mạng máy tính là gì?

Hiểu ngắn gọn, Mạng máy tính là hai hoặc nhiều máy tính kết nối với nhau thông qua hệ thống truy cập internet không dây (còn gọi là wifi). Sau khi các máy tính được kết nối, chúng ta có thể truyền tải thông tin cho đối phương qua nhiều cách như gửi mail, tài liệu, chia sẻ âm thanh và video, mua sắm trực tuyến hay tìm kiếm các thông tin trực tuyến trên mạng xã hội.

=> Xem thêm: Con gái có nên học ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu không?

Các loại hình cơ bản của Mạng máy tính

Các loại hình Mạng máy tính phổ biến trên thế giới hiện nay như

LAN (mạng cục bộ)

Mô hình Mạng máy tính phổ biến – Mạng LAN kết nối các máy tính trong khoảng cách ngắn hơn hoặc các khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như trường học hoặc tòa nhà văn phòng. Mạng LAN có xu hướng ít tốn kém hơn.

WAN (mạng diện rộng)

Mạng WAN kết nối các máy tính với khoảng cách rộng và xa hơn như từ quốc gia của lục địa này sang lục địa khác⁠. Trên thực tế, Internet là mạng WAN lớn nhất và kết nối hàng tỷ máy tính trên toàn thế giới. Mạng WAN thường đắt hơn so với nhiều loại mạng như hiện nay.

WAN (mạng diện rộng)
Mạng WAN kết nối các máy tính với khoảng cách rộng và xa hơn như từ quốc gia của lục địa này sang lục địa khác⁠

MAN (mạng khu vực đô thị)

Mạng MAN kết nối các máy tính trong khu vực đô thị như thành phố. Chúng thường mạnh hơn mạng LAN nhưng nhỏ hơn mạng WAN. Vì chúng nhỏ hơn WAN nên mạng MAN có xu hướng chạy nhanh hơn. Ví dụ về các mạng MAN như camera giám sát giao thông,…

Mạng khách – máy chủ (Client – Server)

Trong mạng máy khách – máy chủ, một máy tính là “máy khách” (máy tính được yêu cầu có quyền truy cập) và máy tính kia là “máy chủ” (máy tính cho phép máy khách được truy cập). Tài nguyên không được chia sẻ và các máy khách trong mạng phải giao tiếp với các máy khách khác thông qua máy chủ.

Đối với mạng này, máy chủ trong hệ thống có vai trò điều khiển và phân phối nhiều nguồn thông tin khác nhau cùng nằm trong mạng với mục đích sử dụng chung. Phải đảm bảo cung cấp hay phục vụ dữ liệu cho máy khách có dữ liệu để truy cập đến máy khách khác. Với mô hình mạng này thường được sử dụng trong các doanh nghiệp hay tổ chức lớn; đặc biệt là độ bảo mật cao cùng với sự quản lý và kiểm tra khắt khe.

Mạng khách – máy chủ (Client – Server)
Trong mạng máy khách – máy chủ, một máy tính là “máy khách” (máy tính được yêu cầu có quyền truy cập) và máy tính kia là “máy chủ” (máy tính cho phép máy khách được truy cập)

Mạng ngang hàng P2P (Peer – to – Peer)

Tên gọi cũng đã đủ nói ra vai trò chính của loại mô hình mạng máy tính này đó chính là nhiều máy tính có quyền hạn tham gia và truy cập ngang với nhau thông qua việc kết nối cùng với một hệ thống mạng. Do đó, không cần máy chủ trung tâm mà nhiều máy tính có thể chia sẻ nguồn tài nguyên với nhau. Tuy nghiên, nhược điểm mà mạng này mang lại đó là chế độ bảo mật kém.

Hi vọng qua bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin cơ bản về các loại mô hình mạng phổ biến trên thế giới hiện nay. Click để tham khảo thêm các bài viết liên quan “Tuyển sinh 2022: Xét tuyển học bạ ngành Công nghệ Thông tin”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên website của mình. Hãy comment cho mình và mọi người biết nếu bạn có ý kiến nào nhé!